Hà Nội: Cho rằng căn hộ kiểu mẫu khác xa thực tế, hàng loạt cư dân D’Capitale viết đơn từ chối nhận nhà, căng băng rôn phản đối

Cho rằng quảng cáo căn hộ kiểu mẫu khác xa với căn hộ thực tế, hành lang mẫu 2,4m nhưng đo thực tế chỉ 1,47m… hàng loạt cư dân chung cư D’Capitale Trần Duy Hưng, Hà Nội đồng loạt viết đơn từ chối nhận nhà, căng băng rôn, diễu hành phản đối chủ đầu tư.

Cư dân ngỡ ngàng vì nhà mẫu khác xa thực tế

Chiều 11/10, hàng trăm cư dân chung cư cao cấp D’Capitale Trần Duy Hưng (Hà Nội) đã kéo đến khu căn hộ mẫu của dự án nằm trên đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội đồng loạt viết đơn từ chối nhận nhà và đề nghị thanh toán hợp đồng lên Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt - công ty liên kết trực thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư.

Rất đông cư dân đến khu nhà mẫu chung cư D’Capitale Trần Duy Hưng chiều ngày 11/10.

Có mặt tại đây, Đỗ Văn T., một cư dân vừa đặt mua căn hộ ở tầng 12, toà nhà C7 cho biết, cách đây hơn 1 tháng anh có đến xem thử căn hộ mẫu của dự án. Lúc này nhân viên tư vấn cho anh nói rằng căn hộ mẫu như thế nào thì căn hộ thực tế sẽ như thế.

Xem qua căn hộ mẫu, vợ chồng anh T. thấy vừa lòng, dự án lại nằm ngay vị trí thuận lợi, gần chỗ làm nên đã quyết định mua một căn với giá hơn 5 tỷ đồng, hiện anh đã thanh toán được 60%, chờ đến tháng 12/2018 sẽ thanh toán hết và làm thủ tục nhận nhà.

Dự án tổ hợp chung cư cao cấp D’Capitale do công ty Ngôi sao Việt, công ty liên kết trực thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư.

Cư dân bức xúc vì hành lang nhà mẫu khác xa nhà thực tế.

Diện tích hành lang chỉ rộng hơn 1,4m trong khi trước đó họ được “quảng cáo” rộng 2,4m.

Sảnh hàng lang căn hộ mẫu theo đo đạc của cư dân ở thời điểm mua nhà là 2m4. Rất nhiều cư dân khác cũng xác nhận được xem nhà mẫu trước khi “xuống tiền” mua căn hộ tại đây với giá cao ngất ngưởng: trung bình trên 60 triệu đồng/m2. Do đó, hầu hết cư dân đã “choáng” khi nhìn thấy hành lang nhỏ và sâu hun hút, không có điều hòa với cửa kính mở rộng, có thể chui lọt đầu trẻ nhỏ trong khi các tòa nhà dự án này đều cao trên 40 tầng.

Nhiều người dân đã viết đơn từ chối nhận nhà, đề nghị chủ đầu tư thanh lý hợp đồng.

Theo anh T. khi xem hành lang, nhà vệ sinh anh rất ưng vì rộng 2,4m. Không những anh mà rất nhiều cư dân khác cũng được xem nhà mẫu trước khi “xuống tiền” mua căn hộ tại đây với giá trung bình trên 40 triệu đồng/m.

Thế nhưng vào ngày 20/9 khi tham quan thực tế, nhiều cư dân như anh hết sức ngỡ ngàng khi hành lang quá hẹp chỉ 1,47m, không có điều hòa, trần nhà quá thấp, bí và nóng, thang máy không đảm bảo phục vụ cư dân, thang bộ thoát hiểm rất nhỏ, chỉ khoảng 1m2, thậm chí cửa các căn hộ thông đối diện nhau.…

Nhiều cư dân căng băng rôn xuống đường phản đối chủ đầu tư

Anh T. cùng nhiều cư dân đặt mua căn hộ tại dự án D’Capitale cho rằng dự án có nhiều dấu hiệu sai phạm và nhiều điểm bất cập nhưng cư dân không được thông tin đầy đủ và chính xác tại thời điểm ký kết hợp đồng.

Nổi bật trong số đó là các vấn đề đe doạ đến an toàn tính mạng của cư dân như hành lang căn hộ và phòng thoát hiểm toà nhà quá hẹp… trong khi mật độ dân cư tại mỗi toà nhà lại quá cao.

“Bên cạnh đó, cư dân cho rằng chủ đầu tư chưa cung cấp cho cư dân các hồ sơ, tài liệu chứng minh pháp lý của dự án cũng như chất lượng thi công công và hoàn thiện công trình đảm bảo như cam kết hợp đồng. Vì những lý do trên đồng loạt các cư dân đã gửi đơn từ chối nhận nhà, yêu cầu thanh lý hợp đồng”, anh T. nói.

Cửa các căn hộ thông nhau.

Anh T. cũng cho biết, không những thế, điểm trừ của căn hộ thực tế đó là đường ống nước lộ thiên, nhà vệ sinh chật hẹp, không có hệ thống điều hoà bên ngoài hành lang…

Không chỉ anh T., chị L., một người dân mua căn hộ ở toà nhà C3 với giá 7 tỷ đồng, hiện đã đóng được 60% cho biết, bản thân chị rất ngỡ ngàng khi “quảng cáo khác xa thực tế” nên đã cùng nhiều cư dân kéo đến khu căn hộ mẫu cử ra một số người đại diện cho cư dân gặp trao đổi trực tiếp với bên chủ đầu tư.

Đường ống nước lộ thiên.

“Khi xem căn hộ mẫu tôi rất ưng nhưng khi xem qua hình ảnh căn hộ thực tế chúng tôi không hài lòng, rất bức xúc vì số tiền mua căn hộ không hề rẻ. Chúng tôi mong muốn phía chủ đầu tư giải thích rõ việc quảng cáo 2,4m hành lang nhưng thực tế chỉ 1,4m. Nếu trường hợp cháy nổ dân đông thì thoát hiểm thế nào được”, chị L. nói.

Tiếp lời chị L., một cư dân khác cho biết, nếu hành lang chỉ 1,4m thì hai người lớn đi cũng đã va chạm vào nhau. Nếu căn hộ chung cư cao cấp mà làm diện tích hành lang như vậy là quá bé. Nếu vận chuyển đồ bàn ghế,… sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí người này phải tránh người kia khi di chuyển.

Nhiều cư dân căng băng rôn xuống đường phản đối chủ đầu tư.

Theo một số cư dân cho biết, tại cuộc họp với đại diện chủ đầu tư cách đây ít ngày, hàng trăm cư dân có mặt cho rằng với thực tế hành lang quá hẹp cùng chất lượng hoàn công các căn hộ không đảm bảo vật liệu chuẩn như cam kết trong hợp đồng mà chỉ tương đương, căn hộ thực tế họ mua không đạt chuẩn cao cấp như chủ đầu tư quảng bá khi bán hàng.

Bên cạnh đó, đồng loạt cư dân yêu cầu chủ đầu tư phải giảm giá bán căn hộ cho tương xứng với chất lượng thực tế khi cư dân nhận bàn giao. Bên cạnh đó, cư dân cũng cho rằng chủ đầu tư nên lắp đặt hệ thống điều hoà ngoài hành lang, thang máy chung cư…

Trong khi đó, chủ đầu tư dự án tại cuộc đối thoại này thừa nhận hành lang của các tòa căn hộ chỉ rộng thực tế 1m47. Tuy nhiên, một số yêu cầu khác của cư dân chưa được chủ đầu tư chấp thuận. Trước sự việc này, vài ngày qua cư dân đã “xuống đường” với nhiều xe ô tô căng các băng rôn với nội dung phản đối chủ đầu tư và cho biết họ đang làm đơn kêu cứu tới các cơ quan có thẩm quyền.

Dự án tổ hợp chung cư cao cấp D’Capitale do công ty Ngôi sao Việt, công ty liên kết trực thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư. Quy mô dự án gồm 6 tòa tháp với khoảng 3000 căn hộ. Hiện dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị bàn giao nhà cho cư dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này!

 

Định Nguyễn

Nguồn: https://saostar.vn/xa-hoi/cho-rang-can-ho-kieu-mau-khac-xa-thuc-te-hang-loat-cu-dan-dcapitale-viet-don-tu-choi-nhan-nha-cang-bang-ron-phan-doi-3852374.html

Share This: