Cháu ông Ban Ki-moon bị Mỹ tuyên án vì hối lộ bán tòa Keangnam Hà Nội

Ngày 6.9, cháu trai cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bị tòa án Mỹ tuyên 6 tháng tù vì hành vi hối lộ để bán tòa nhà Landmark 72 của Keangnam ở Hà Nội.

  Joo Hyun "Dennis" Bahn (trái) bị tuyên án 6 tháng tù. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Joo Hyun "Dennis" Bahn, công dân Hàn Quốc sống ở Mỹ, bị thẩm phán Edgardo Ramos ở quận Manhattan tuyên án. Hồi tháng Giêng, anh này đã nhận tội có âm mưu và vi phạm luật chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ. Hiện tại luật sư của Bahn vẫn chưa đưa ra bình luận.

Trong lời khai nhận tội, Bahn đã thú nhận rằng trong hai năm 2014 và 2015, anh ta đã tìm cách sắp xếp một vụ hối lộ để đảm bảo vụ chuyển nhượng của tòa nhà Landmark 72 ở Hà Nội do tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises Co Ltd của Hàn Quốc là chủ sở hữu. Cha của Bahn, ông Ban Ki-sang, là một lãnh đạo của công ty này.

Bahn khai rằng anh tin mình đã trả khoản tiền hối lộ 500.000 USD Mỹ cho một quan chức tại quỹ đầu tư quốc gia của Qatar thông qua một nhân vật trung gian là nhà thiết kế thời trang và cây viết blog ở New York Malcolm Harris. Nhưng trên thực tế, theo lời Bahn khai, Harris không có liên hệ nào với bất kỳ quan chức Qatar nào và đã biển thủ số tiền đó.

Các công tố viên của Mỹ cũng cáo buộc ông Ban Ki-sang, người vẫn đang tự do, rằng ông này đã nhờ con trai mình giúp đỡ để dàn xếp bán được tòa nhà Landmark 72 để giúp Keangnam vượt qua được khủng hoảng về thanh khoản.

Từ lâu, ông Ban Ki-moon đã được mong chờ sẽ ra tranh cử tổng thống Hàn Quốc nhưng ông đã thông báo hồi tháng 2.2017 rằng ông sẽ không tranh cử và lên án "các tin tức thất thiệt" về ông và gia đình ông.

Các luật sư của Bahn cho biết trong hồ sơ đệ trình lên tòa rằng anh này không có quan hệ gần gũi với người bác của mình.

Còn về người trung gian Harris, người này đã nhận tội rửa tiền và gian lận tài chính hồi tháng 6 và đã bị kết án 3 năm rưỡi tù hồi tháng 10.

Hồi đầu năm 2017, ông Ban Ki-moon nói rằng ông "ngượng và xấu hổ" vì người nhà bị công tố Mỹ cáo buộc hối lộ trong vụ bán tòa nhà của Keangnam ở Việt Nam.

"Tôi vô cùng bối rối và xấu hổ vì những người thân trong gia đình tôi lại dính vào những việc như thế này. Tôi lấy làm tiếc vì sự vụ đã khiến nhiều người gặp rắc rối" - Reuters dẫn lời ông Ban phát biểu với phóng viên Hàn Quốc 11.1.2017.

"Tôi hoàn toàn không biết gì. Cháu trai tôi đã lớn và tôi hầu như không tham gia vào cuộc sống cũng như công việc làm ăn của nó" - ông Ban phát biểu trên truyền hình Hàn Quốc.

 

K.M

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/chau-ong-ban-ki-moon-bi-my-tuyen-an-vi-hoi-lo-ban-toa-keangnam-ha-noi-629591.ldo

Share This: