Hà Nội sẽ cấm giáo viên, học sinh dùng điện thoại trong giờ học và giờ sinh hoạt lớp

Giáo viên, nhân viên trường học và học sinh Hà Nội sẽ được yêu cầu không sử dụng điện thoại di động trong các giờ học, giờ sinh hoạt lớp và giờ sinh hoạt tập thể của trường.

Một trong những nội dung nổi bật của Kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục, hướng dẫn sử dụng mạng xã hội, khai thác thông tin trên Internet  vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành là việc tuyên truyền giáo viên, học sinh sử dụng điện thoại di động đúng quy định, không sử dụng điện thoại trong các giờ học, giờ sinh hoạt lớp và giờ sinh hoạt tập thể trong trường. Kế hoạch này vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành hôm 13/8 vừa qua.

Mục đích của kế hoạch này theo Sở GD&ĐT Hà Nội là nhằm nâng cao nhận thức, định hướng cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong các trường học về việc khai thác, sử dụng thông tin trên Internet, sử dụng mạng xã hội và các loại hình truyền thông khác đúng quy định, phục vụ việc nghiên cứu, học tập, giải trí lành mạnh, thiết thực; hạn chế các tác động tiêu cực từ các nội dung xấu, không lành mạnh trên Internet.

Theo kế hoạch, ngành giáo dục Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị thông tin truyền thông, đặc biệt là các cơ quan báo chí, mạng xã hội và các kênh truyền thông khác trên Internet thông tin kịp thời và đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến ngành giáo dục, đồng thời nắm bắt và xử lý kịp thời các thông tin phản hồi để tạo niềm tin đối với cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường học cũng như toàn xã hội; Tăng cường công tác truyền thông, giới thiệu những tấm gương cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh tiêu biểu, điển hình trong trường học trên Internet.

Cùng với đó là việc tuyên truyền đến cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh sử dụng điện thoại di động đúng quy định, nâng cao ý thức, trách nhiệm khi tham gia môi trường mạng; không sử dụng điện thoại di động trong các giờ học, giờ sinh hoạt lớp và giờ sinh hoạt tập thể của trường; không sử dụng điện thoại di động vào những việc có nội dung xấu hay ghi hình ảnh thiếu lành mạnh để phát tán trên mạng.

Sở sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong các trường học các quy định định của pháp luật về quản lý và sử dụng Internet, báo điện tử, mạng xã hội và các loại hình truyền thông khác trên Internet; Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề hướng dẫn kỹ năng khai thác thông tin và ứng xử văn hóa trên môi trường mạng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong các nhà trường.

Về hoạt động giáo dục, kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, sẽ hướng dẫn việc cung cấp kiến thức, trang bị kỹ năng sử dụng điện thoại di động đúng quy định cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường học thông qua Internet phục vụ nghiên cứu, học tập, giải trí lành mạnh; tổ chức tập huấn khai thác, sử dụng Internet, điện thoại di động hiệu quả cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh; thúc đẩy hình thành văn hóa ứng xử, chia sẻ thông tin lành mạnh, lên án, tẩy chay hành vi đi ngược lại lợi ích cộng đồng, lợi ích quốc gia trên môi trường mạng.

Bên cạnh đó là việc tổ chức các hoạt động thông qua các website, diễn đàn trên mạng Internet nhằm nâng cao nhận thức, phản bác những thông tin sai trái, tiêu cực, độc hại trên Internet; khai thác, sử dụng Internet một cách hiệu quả, thiết thực; nghiên cứu tham mưu phương thức tuyên truyền giáo dục cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường học thông qua môi trường mạng phù hợp với tình hình mới...

Sở GD&ĐT Hà Nội đã giao Phòng Chính trị tư tưởng làm đầu mối tiếp thu chỉ đạo của cấp trên và đề xuất ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, tổng hợp kết quả triển khai kế hoạch này.

 

Theo Infonet.vn (ảnh minh họa: Baotintuc.vn, Eva.vn)

Nguồn: http://we25.vn/hoc-duong/ha-noi-se-cam-giao-vien-hoc-sinh-dung-dien-thoai-trong-gio-hoc-va-gio-sinh-hoat-lop-244207

Share This: