Hà Nội đang có mưa lớn chấm dứt nắng nóng, nền nhiệt hạ đến 10 độ C

Sau chuỗi ngày nắng nóng kỷ lục nhiệt độ có lúc lên đến trên 40 độ C thì đến trưa nay (7/7), Thủ đô Hà Nội đã đón cơn mưa “vàng” giải nhiệt. Mưa khiến nền nhiệt độ có nơi hạ đến 10 độ C.

Hà Nội đón mưa vàng sau chuỗi ngày nắng nóng kỷ lục - (Ảnh: Dân trí).

Từ 12h trưa nay (7/7), mưa lớn đã xuất hiện khắp Hà Nội với lượng mưa trung bình đo được có nơi lên đến 35mm.

Đây được coi là cơn mưa vàng giải nhiệt cho Thủ đô khi suốt một tuần qua nắng nóng với nền nhiệt 40 độ C gần như bao trùm toàn miền Bắc khiến cuộc sống người dân đảo lộn, khổ sở.

Mưa lớn xuất hiện khiến nền nhiệt hạ xuống nhanh chóng. Hiện có chỗ đo được nhiệt độ chỉ khoảng 26-29 độ C, hạ đến 10 độ so với những ngày nắng gắt.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi lúc 12h cho biết: Vùng mây đối lưu trên khu vực các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang đang có xu hướng mở rộng về phía các huyện Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm và hướng về phía nội thành Hà Nội.

Bản đồ mưa ở Hà Nội.

Những vùng mây dông này sẽ gây mưa rào và dông cho khu vực các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai và sau đó có thể tiếp tục lan sang các quận còn lại của TP. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh.

Còn theo thông số quan trắc của cơ quan chức năng Hà Nội, mưa đã xuất hiện khắp các quận nội thành. Mưa phổ biến ở mức trên 10mm, có nơi lên đến 36mm như tại Tân Mai (Hà Nội).

Lượng mưa tại các điểm khác như: Hồ Tây (8mm), láng (7mm), Linh Đàm (17,9mm), Bắc Từ Liêm (28,1mm), Mễ Trì (8,8mm), Hoàng Quốc Việt (19,5mm), Cầu Giấy (6,5mm)… Thời điểm hiện tại ghi nhận chưa có úng ngập xảy ra. Thực tế ghi nhận mưa đã xuất hiện tại Thủ đô Hà Nội từ chiều qua (6/7), tuy nhiên không phổ biến mà chỉ diễn ra chốc lát nên nền nhiệt không hạ đáng kể.

Cảnh báo sạt lở, lũ quét ở vùng núi phía Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp hoạt động mạnh dần lên trên khu vực phía Bắc các tỉnh Bắc Bộ, từ ngày 7/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to.

Riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và dông (thời gian có mưa to đến rất to tập trung vào đêm và sáng sớm)

Từ ngày 8/7 đến ngày 10/7, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao và sông Lô sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 3-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao và sông Lô có khả năng ở mức BĐ1.

Cảnh báo: Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn. (Cần chú ý theo dõi Thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin nhanh cảnh báo lũ quét, sạt lở đất)

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi Bắc Bộ đến cấp 1. Riêng ở các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái đến cấp 2.  

Nguyễn Nam/Sức Khỏe Cộng Đồng

Nguồn: https://tintucvietnam.vn/ha-noi-dang-co-mua-lon-nen-nhiet-ha-den-10-do-c-38698

Share This: