Mất mát quá lớn, tang chồng tang: Vĩnh biệt bố, con đi thi...

11h trưa 27-6, sau ba ngày kìm giữ nước mắt để bước vào phòng thi khi mà cả bố lẫn bà đang được người nhà tẩm liệm, Nguyễn Thị Thu Thủy trở về nhà với hai vòng tang trắng trên đầu.

Vừa rời khỏi phòng thi, Thủy về nhà và chỉ còn có thể gặp bố qua di ảnh trên bàn thờ - Ảnh: LÊ TRUNG

"Em không biết vì sao mình lại có thể hoàn thành được bài thi nữa. Mấy ngày qua là quãng thời gian khủng khiếp và nặng nề nhất em phải trải qua", Thủy quệt nước mắt lã chã rơi trên mặt khi ngồi đợi các cô các bác hàng xóm tới thắp hương, chia buồn.

Tang chồng tang

Cô học trò mới qua tuổi 18, vừa tốt nghiệp lớp 12/2 Trường THPT Tiểu La huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam ngồi trên chiếc bàn nhỏ để tiếp chuyện người tới thắp hương, chia buồn. 

Không ai có thể lí giải vì sao nỗi đau đớn tưởng như không gì vượt qua nổi khi một lúc mất bố, mất bà, mẹ nằm viện... nhưng Thủy lại mạnh mẽ và hoàn toàn tỉnh táo để giúp lo tang ma cho bố, chuẩn bị cho lễ di quan bà nội.

"Em khỏe, ăn uống cũng bình thường và vẫn cầm điện thoại để thay mặt mấy anh em nghe điện thoại mẹ gọi từ bệnh viện về. Mẹ cứ hỏi vì sao ba không lên thăm mẹ, em cố gắng cười và bảo ba khỏe, đang bị bó bột ở chân nên chưa lên được", Thủy nói.

Nguyễn Thị Thu Thủy mất cả bà lẫn bố ngay kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh: LÊ TRUNG

Trưa 24-6, một vụ tai nạn giữa một xe máy và xe tải trên quốc lộ 1 đoạn qua trạm thu phí Điện Thắng. Nạn nhân - là một cặp vợ chồng trên đường đi bán rau từ TP Đà Nẵng trở về, được khẩn cấp đưa vào cấp cứu ở bệnh viện gần đó.

Vụ tai nạn sẽ chẳng có gì đặc biệt và cũng đau thương, xót xa như hàng ngàn vụ việc thương tâm đang xảy ra trên các cung đường khắp đất nước. Nhưng, khi bảo vệ hiện trường vụ việc, chứng kiến hai sọt hàng chằng buộc sau đuôi chiếc xe máy cũ rách, nằm quặt qoẹo bên vệ đường thì người ta biết đó là bi kịch của một cặp vợ chồng nghèo rớt mồng tơi, đang trên đường đi bán rau để kiếm tiền cho một cô con gái. Ngày mai – cô gái con của cặp vợ chồng ấy chính thức bước vào phòng thi chương trình thi THPT Quốc gia diễn ra từ 25 đến 27-6.

Thuỷ ngồi trước mắt chúng tôi tại nhà riêng trưa 27-6 với đôi mắt đỏ hoe. Em vừa hoàn thành xong ba ngày thi, trên người vẫn mặc bộ áo dài nhưng đầu quấn tới hai vòng khăn tang: một của bố - người bị nạn trong vụ tai nạn và một của người bà nội.

Thuỷ trong vòng tay của bè bạn cùng trang lứa tới chia buồn sau mất mát quá lớn. Ảnh: Lê Trung

Mấy người hàng xóm nhìn Thuỷ mà không dấu được nỗi xót xa. Ông Nguyễn Ngọc Tiến – chú ruột của Thuỷ nói rằng lúc 1h sáng 24-6, mẹ thuỷ chạy xe máy chở theo chồng bà là ông Nguyễn Khôi (45 tuổi) cõng hai sọt hành chạy ra chợ đầu mối tại Đà Nẵng để bán, kiếm tiền để chuẩn bị cho con thi xong rồi vào đại học. Lúc 12h trưa, bán hàng xong hai vợ chồng đèo nhau về khi tới trạm thu phí Điện Thắng thì chiếc xe máy của hai người tông vào xe tải. Ông Khôi lâm nạn, nguy kịch và được đưa vào viện nhưng tắt thở sau đó mấy chục phút. Trên đường đưa ông về, bà Đoàn Thị Ánh – vợ ông cũng tiếp tục nguy kịch và được chở ra bệnh viện sau Đà Nẵng.

"Đêm đó em không ngủ được, mấy anh em cũng không ngủ được. Nằm bên thi thể bố em lại nhớ đến câu nói mà bố hay nói với em rằng "con cố gắng thi cho đỗ đạt rồi về sau này nuôi lại bố, chăm em"

Nguyễn Thị Thu Thuỷ

Hai tiếng sau tai nạn, chiếc xe của bệnh viện chở xác ông Khôi vừa trờ tới nhà thì cũng là lúc một tấn bi kịch khác ập tới: mẹ ông lom khom bước ra cửa, vừa nhìn thấy màu trắng của chiếc xe đưa thi thể con trai về thì bà quỵ xuống. Nỗi đau đớn ngoài sức tưởng tượng đã khiến bà ngã xuống rồi tắt thở.

"Em đi thi vì lời hứa với bố"

Nhà của Thuỷ nghèo xơ xác ở xóm nghèo kéo dài những hàng cát trắng tại tổ 25 xã Bình Giang, huyện Thăng Bình (Quảng Nam). Trưa giữa tháng 6 trời lặng gió, nóng hầm hập xộc vào gian bàn thờ mới được lập lên trong căn nhà nghèo nàn. Di ảnh của bố Thuỷ được đặt trên chiếc bàn, sau mấy hàng nhang được thắp lên. Mấy người hàng xóm, người thân của Thuỷ sau mấy ngày lo tang cho bố Thuỷ thì cũng tất tưởi dọn bàn, kê lại nhà cửa để dọn ra căn nhà phía sau – nơi nhà của bà nội thuỷ ở để tiếp tục lo cho đám tang kế tiếp.

Ngôi nhà của Thuỷ trưa 27-6. Ảnh: Lê Trung

"Chúng tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Một lúc tôi mất em trai lẫn mẹ. Em dâu tôi thì đang cấp cứu ở bệnh viện. Nó vẫn đinh ninh rằng ở nhà mọi người khoẻ" – người bác ruột của Thuỷ là ông Nguyễn Ngọc Tiến cúi gằm mặt, vừa nói vừa khóc.

Tai hoạ ập đến ngay trong thời khắc quan trọng nhất của đời học sinh của Thuỷ. Thuỷ kể rằng buổi sáng bố mẹ đèo nhau ra chợ bán rau em vẫn ở nhà ôn bài. Lúc 12h trưa nghe tin cả hai người gặp nạn, chiếc điện thoại em đang cầm trên tay rơi xuống nền vỡ toác. Cô học trò nghèo chân tay run lẩy bẩy đi tìm người để báo tin.

"Bài thi em hoàn thành xong rồi, mọi thứ tốt đẹp. Chỉ có bố và bà là đã mất"

Nguyễn Thị Thu Thuỷ

14h chiều khi xe chở thi thể bố về nhà, Thuỷ ngã quỵ xuống rồi được mấy người dìu vào nhà nằm. Tối hôm ấy, Thuỷ khóc tới cạn nước mắt. Mấy hôm trước khi bố mất, mẹ lâm nạn cả nhà còn ăn cơm vui vẻ với nhau rồi bàn tán chuyện sắp tới cô con gái học giỏi sẽ thi tốt nghiệp, rồi đăng ký vào Ngành Du lịch, đeo đuổi giấc mơ mà bố mẹ đã nhen nhóm, dành dụm cho Thuỷ.

Ngay trong khoảnh khắc quan trọng nhất của cuộc đời Thuỷ đã phải đội chồng hai vòng tang trắng. Ảnh: Lê Trung

"Chúng tôi cũng không biết phải nói làm sao. Cháu khóc dữ quá. Nhà thì nghèo tới trống trơn, khi đưa thi thể bố về đặt trên nền nhà, Thuỷ cứ ngồi đó nhìn bố rồi khóc miết. 12 năm mỏi mỏi học tập, tai hoạ ập đến ở lúc cháu cần nhất sự động viên của gia đình. Nhưng người chết thì cũng chết rồi, anh em chúng tôi ôm cháu và bảo thôi con gắng đi thi, ráng làm bài cho tốt thì bố, bà nội mới có yên lòng nhắm mắt được".

Vậy là Thuỷ vuốt nước mắt vào trong để đi thi. Thi thể bố được đưa về ngay trước ngày thi một buổi, tối hôm đó Thuỷ, em trai và anh trai rủ nhau cùng nằm trên nền đất, sát chiếc giường đặt thi thể của người bố. Đêm đó có lẽ là đêm dài nhất mà cả cuộc đời Thuỷ phải trải qua. 

"Vĩnh biệt bố, con đi thi"

Tờ mờ sáng 25-7, Thuỷ bước ra khỏi nhà để đi thi với một hành trình đau đớn mà không một ai nghĩ tới: mặc áo dài, cầm giấy bút rồi đứng trước thi thể nhìn mặt bố lần cuối để bạn đèo tới phòng thi. Sau một đêm nằm thức trắng bên thi thể bố, Thuỷ tới lật chiếc khăn đậy phủ trên khuôn mặt ông rồi nghẹn ngào: vĩnh biệt bố, con đi thi đây.

Mấy ngày thi ròng rã, ngồi trong phòng với tâm trạng rối bời, Thuỷ bước ra phòng thi rồi được bạn chở cấp tốc để về đưa tang bố. Vừa về tới ngã ba đường, Thuỷ đổ sụp khi thấy dòng người đang nối dài đưa bố ra nghĩa trang. "Em chỉ đưa bố được một đoạn, em hoàn thành xong hết bài thi rồi, mọi thứ tốt đẹp. Chỉ có bố và bà thì đã mất" – Thuỷ nói.

LÊ TRUNG - THÁI BÁ DŨNG/ Tuổi Trẻ

Nguồn: https://tuoitre.vn/vinh-biet-bo-con-di-thi-20180627143419994.htm

Share This: