Chính phủ xin lùi thông qua Luật Đặc khu, bỏ quy định cho thuê đất 99 năm

2h44’ ngày 9/8, cổng thông tin điện tử Chính phủ phát đi thông báo cho biết đã thống nhất sẽ lùi thời gian thông qua để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện về Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) luật. Theo đó,sẽ bỏ quy định cho thuê đất 99 năm tại đặc khu.

Cảng Cái Rồng, đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: VOV

Cụ thể, thông báo của Văn phòng Chính phủ cho biết đã làm làm việc và đề nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

Đặc biệt, riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất, sẽ xem xét, Chính phủ cho biết sẽ trình Quốc hội cho áp dụng như các quy định của Luật Đất đai, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.

Thông báo của Văn phòng Chính phủ cũng khẳng định, dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đã được xây dựng công phu, kỹ lưỡng

Mục tiêu là nhằm thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng 3 đặc khu kinh tế, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn. Dự án Luật đã được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Tại kỳ họp này, sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước.

Do đó, việc lùi thông qua dự án luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV nhằm bảo đảm khi trình Quốc hội thông qua thì sẽ đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia. 

Theo Trọng Nhân/ VietTimes

Nguồn: http://viettimes.vn/chinh-phu-xin-lui-thong-qua-luat-dac-khu-bo-quy-dinh-cho-thue-dat-99-nam-294957.html

Share This: